Lãi suất tiền gửi có thể hạ thêm, thanh khoản thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng

Theo SGI Capital, lãi suất sẽ có xu hướng giảm và trong điều kiện nền kinh tế có dòng tiền “inflow” mạnh từ xuất khẩu, thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện, kéo hạ lợi tức trái phiếu xuống, và qua đó “rerate up” cho thị trường chứng khoán. Chênh lệch tín dụng và M2 phản ánh sự dồi dào của thanh khoản hệ thống tài chính, có quan hệ chặt chẽ với lợi tức trái phiếu và lãi suất.

SGI Capital cho rằng thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ duy trì ở mặt bằng mới và có thể tiếp tục cải thiện do tiền nhàn rỗi phân bổ vào thị trường khi lãi suất tiền gửi đã hạ trung bình 2-3% và có thể hạ thêm do tín dụng yếu.

Tác động từ bên ngoài

Quốc hội Mỹ đã thông qua nâng trần nợ công và sẽ kích hoạt một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ được phát hành trong thời gian tới, ước tính sẽ khoảng hơn 400 tỷ USD trong tháng 6/2023 và khoảng hơn 1.000 tỷ USD trong quý 3. Đây sẽ là giai đoạn phát hành mạnh nhất do phần lớn việc phát hành cần được thực hiện trước 30/9 - thời điểm kết thúc của năm tài chính của chính phủ Mỹ. Chứng khoán Mỹ, thị trường tiền ảo thường đi rất sát với thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Điểm tích cực trong thời gian tới sẽ là lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt khi cấu phần thuê nhà bắt đầu vào pha giảm nhanh trong khi việc làm mở mới vẫn tốt. Thất nghiệp dù tăng nhẹ nhưng vẫn trong vùng rất thấp. Điều này sẽ giúp FED không phải tiếp tục tăng lãi suất trong phần còn lại của năm, góp phần tích cực cho những thị trường emerging markets vốn rất nhạy với lãi suất, USD Index và nguy cơ suy thoái của Mỹ.

=> Phiên giảm điểm ngày 08/06 chỉ là phiên chỉnh sau khi tăng nóng và không gây ra hiệu ứng bán tháo hoảng loạn. Theo nhận định của chuyên gia MBS, VNindex sẽ tiếp tục tích lũy trong 5-11 phiên tới trước khi tiếp tục tăng trở lại.
Quý vị có thể canh những phiên chỉnh giảm để mua thêm cổ phiếu tránh bán tháo ra mà mất hàng.

Chi tiết các mã CP giải ngân vui lòng liên hệ HOTLINE: 034.2355.556