Kết quả kinh doanh quý 2 chưa thể tăng trở lại, những nhóm ngành cổ phiếu nào là tâm điểm hút tiền nửa cuối năm?

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đánh giá số liệu kinh tế vĩ mô nửa đầu năm đã cho thấy các yếu tố thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng khó khăn nhiều hơn. Một vài điểm sáng cho nửa cuối năm như tình hình lạm phát vẫn ở mức thấp, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, tín hiệu tích cực từ giải ngân đầu tư công các tháng gần đây.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm nay thì tốc độ tăng trưởng trong 2 quý cuối năm cần đạt khoảng 9 – 10%, Agriseco Research cho rằng đây là mục tiêu rất thách thức. Dư địa có thể đến từ các chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời các chính sách kích cầu tiêu dùng của Chính phủ kỳ vọng thẩm thấu vào nền kinh tế.

Xét với thị trường chứng khoán , kỳ công bố kết quả kinh doanh bán niên 2023 đang đến gần và được dự báo không quá tích cực. Agriseco Research dự báo tổng lợi nhuận các doanh nghiệp trên cả 3 sàn có thể tiếp tục giảm nhẹ hoặc đi ngang sau khi đã giảm khoảng 20% trong quý 1/2023. Các thông tin kém tích cực được công bố có thể ảnh hưởng tới tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn sẽ phân hóa mạnh vào những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan.

Thứ nhất, với mặt bằng lạm phát đang thấp, sức cầu hồi phục chậm, mặt bằng lãi suất tiền gửi, cho vay có thể tiếp tục hạ nhiệt để hỗ trợ nền kinh tế. Hạn mức tăng trưởng tín dụng cũng có thể được nới lỏng hơn trong các tháng cuối năm trong trường hợp thuận lợi. Các yếu tố kể trên là nhân tố tích cực cho thị trường chứng khoán trên cả phương diện dòng tiền và ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Các nhóm có cơ hội là bluechips, ngân hàng hoặc các doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ cao.

Đáng chú ý, tỷ giá là yếu tố cần lưu tâm khi đang tăng gần 1% trong 1 tháng qua, kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục kể từ tháng 4. Đây là những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm.

Thứ hai, theo Agriseco, xuất khẩu mặc dù giảm tới 12% trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn có điểm sáng khi Việt Nam vẫn duy trì xuất siêu. Kỳ vọng một số nhóm ngành xuất khẩu cao trong nửa đầu năm sẽ duy trì đà tăng tốt trong nửa cuối năm 2023 như gạo, nông sản, rau củ quả và một số nhóm ngành phục hồi dần khi tình hình xuất khẩu dự báo khởi sắc hơn.

Thứ ba , tiến độ giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong các tháng gần đây khi các dự án trọng điểm đồng loạt được triển khai. Trong bối cảnh các động lực tăng trưởng kinh tế như tiêu dùng, xuất nhập khẩu, đầu tư tư nhân chững lại, đầu tư công được coi là động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới cơ hội với nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng .

Thứ tư, ở khía cạnh khác, tăng trưởng số liệu về hàng không, du lịch cũng như lưu trú, ăn uống tăng trưởng so với cùng kỳ sẽ giúp cho kết quả kinh doanh các doanh nghiệp hàng không, dịch vụ du lịch , lưu trú khởi sắc hơn. Chính sách visa mới hiệu lực từ 15/8 cũng kỳ vọng tạo cú hích cho ngành du lịch nửa cuối năm

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ kỳ vọng hỗ trợ thị trường và các doanh nghiệp trong nền kinh tế trong nửa cuối năm. Bên cạnh các chính sách đã được ban hành, một số chính sách, luật mới cần lưu ý trong thời gian tới như Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản dự kiến; Chính sách giảm thuế VAT, chính sách tăng lương cơ bản, Luật tín dụng, Dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016 (nới lỏng tín dụng cho BĐS KCN, NOXH). Theo Agriseco Research, các chính sách mới nếu được thông qua kỳ vọng giúp phục hồi sức cầu nền kinh tế cũng như phục hồi thị trường bất động sản, qua đó tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đến thị trường chung.

Tư vấn đầu tư liên hệ HOTLINE: 034.2355.556
Room tư vấn chứng khoán MBS: Zalo - MBS - Tư vấn chứng khoán